THÔNG BÁO
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 33
Số lượt truy cập: 10340188
QUẢNG CÁO
THÁNG NĂM - XÔN XAO MÀU NẮNG... 17/05/2018 11:02:25 CH
Tháng Năm về, gửi một mùa hạ đong đầy những cảm xúc tới cho con người. Tháng Năm về, không đơn thuần là khoảnh khắc giao mùa lạ kỳ, không đơn giản là giây phút chuyển giao thời tiết của đất trời, tháng Năm còn là những trang nhật ký dài của cảm xúc...

Vâng trong không khí rạo rực đầy sắc màu mùa hạ ấy, P.GD&ĐT Lệ Thủy có những bông hoa tươi thắm khoe sắc trong hội thi học sinh giỏi lớp 9 cấp Tỉnh năm học 2017-2018 được Sở GD&ĐT Quảng Bình tổ chức vào ngày 28 tháng 03 năm 2018. Có 33 học sinh THCS tham gia, nhìn chung đều đạt giải ở hội thi. Trong những gương mặt ưu tú ấy, tiêu biểu có 11 em vinh dự được mời dự Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh đạt thành tích xuất sắc năm học 2017- 2018 theo CV số 861/GM – SGDĐT ngày 14/5/2018 của Sở GD&ĐT Quảng Bình. Đây là phần thưởng xứng đáng cho niềm đam mê và sự nỗ lực của các cô cậu học trò lớp 9 trên quê hương Lệ Thủy giàu truyền thống hiếu học. Và chúng tôi thật ấn tượng và tự hào về hai học sinh của trường mình đạt giải Nhất môn Văn và môn Hóa. Đó là em Phạm Thị Loan – giải Nhất môn Văn và em Phan Thị Ánh Ngọc – giải nhất môn Hóa. Cả hai đều là học sinh lớp 9.3, trường THCS An Thủy, Lệ Thủy.

image001.jpg

(Em Phan Thị Ánh Ngọc – giải nhất môn Hóa, em Phạm Thị Loan – giải Nhất môn Văn)

Em Phạm Thị Loan sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở thôn Lộc An, xã An Thủy -  làng quê vốn giàu truyền thống hiếu học. Em là con gái út trong gia đình có hai anh trai và hai chị gái. Gia đình em chủ yếu làm nghề nông. Dẫu vất vả thế, nhưng ba mẹ em luôn quan tâm, chăm lo cho con cái học hành.

image004.jpg

Đến với môn Văn của Phạm Thị Loan cũng rất tình cờ. Đó là lên lớp 6, cô giáo chọn đi học bồi dưỡng môn Văn, nhưng kì thi năm đó bài làm của em thiếu 0,25 điểm nên không có giải. Em thoáng buồn và tự hứa quyết tâm học giỏi môn Văn. Và lên lớp 7, niềm say mê học Văn của em đã được đền đáp, đó là em đạt giải ba môn Văn cấp huyện. Và lên lớp 8 em được chọn vào đội tuyển bồi dưỡng môn Văn của huyện để chuẩn bị cho kì thi HSG lớp 9 cấp tỉnh. Từ đó, một buổi học chính khóa ở trường, một buổi em đạp xe lên trung tâm huyện để học bồi dưỡng. Dẫu trời mưa rét hay nắng hè gay gắt em cũng không bỏ cuộc mà luôn tự hứa với bản thân cố gắng hết sức mình. Và công sức của em đã được đền đáp xứng đáng khi hôm nay em vinh dự được mời dự Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh đạt thành tích xuất sắc năm học 2017- 2018 của Sở GD&ĐT Quảng Bình. Trò chuyện về niềm hạnh phúc này, em tỏ ý cảm ơn ba mẹ đã tạo điều kiện cho em được học tập, cảm ơn bạn bè động viên, cảm ơn thầy cô đã dạy dỗ tận tình và đặc biệt em nhớ mãi thầy giáo Ngô Mậu Tình trực tiếp bồi dưỡng em ở huyện. Em bảo, cách dạy của thầy hàng ngày không phải bắt học sinh học thuộc mà chủ yếu dạy phương pháp làm bài. Thầy không chỉ dạy lý thuyết mà lồng ghép vào thực tế cuộc sống gần gũi với học sinh để học sinh hiểu bài, năm bài dễ hiểu hơn. Vì thế khi nhận được đề em vừa vui mừng vừa căng thẳng, bởi cấu trúc đề giống với những gì mà bao lâu nay em vừa ôn luyện và thực hành nhưng có chút lo lắng làm thế nào để bài viết tốt hơn nữa...

Vâng, chính em đã thổi hồn vào niềm đam mê học môn Văn mà trong xã hội ngày nay phần nào bị xao nhãng. Và chính em cũng cho tôi thêm niềm tin, niềm hạnh phúc khi môn học yêu thích của mình vẫn có rất nhiều học sinh theo đuổi ước mơ..

Khi được hỏi: “ Ước mơ của em là gì?”. Em cười, trả lời thật dễ thương: “ Ước mơ của em là học giỏi hơn nữa, được học tiếp môn Văn và sau này được đỗ vào trường học viện cảnh sát,...”.

image006.jpg

Em Phan Thị Ánh Ngọc đạt giải Nhất môn Hóa được xem là duyên kì ngộ bởi đam mê của em là môn Toán. Còn nhớ khi đang học Tiểu học, những con số luôn là niềm yêu thích của em. Có lẽ do em sinh ra và lớn lên trong gia đình ở thôn Lộc An, xã An Thủy có truyền thống học môn Toán chăng? Đó là ông Nội của em - thầy giáo dạy cấp ba môn Toán nay đã nghỉ hưu. Ba em – Phan Anh Xuân –CV P.GD&ĐT, mẹ em – Lê Tuyết Nhung – P.HT trường TH&THCS Kim Thủy 1 cũng là thầy cô giáo đã từng học Toán và dạy môn Toán. Đặc biệt em có một anh trai con của bác ruột  đã từng đạt Huy chương vàng môn Toán cấp Quốc gia – em Phan Khánh Toàn – học sinh trường THCS An Thủy trước đây, nay là sinh viên ĐH Y Hà Nội.

Ngay từ khi bước chân vào học trường THCS, em luôn được chọn đi bồi dưỡng môn Toán và đạt giải cao trong các kì thi môn Toán lớp 6, lớp 7 cấp huyện, để rồi được chọn vào học đội tuyển Toán huyện chuẩn bị cho kì thi HSG lớp 9 cấp tỉnh. Sau một thời gian, em được chọn qua đội Hóa. Và niềm đam mê của em nhân đôi, vừa quyết tâm học giỏi môn Toán, vừa quyết tâm học môn Hóa và phấn đấu đạt giải cao trong kì thi tỉnh. Thời gian biểu của em kín lịch với việc học chính khóa, học thêm Toán và bồi dưỡng Hóa.

Trò chuyện với mẹ em, chị Lê Tuyết Nhung tâm sự: “ Ngoài giờ lên lớp học chính khóa, học bồi dưỡng, ở nhà sau bữa cơm em lại vào bàn học, nói em nghỉ ngơi đôi chút nhưng em cười bảo rằng con phải học để thi có giải, lúc đó mới nghỉ thoải mái hơn...”. Và hôm nay cũng như bạn Loan cùng lớp, em vinh dự được mời dự Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh đạt thành tích xuất sắc năm học 2017- 2018 của Sở GD&ĐT Quảng Bình.

Ở em còn một điều rất ấn tượng nữa là niềm đam mê cờ vua. Nhiều năm liền đi thi cờ vua cấp huyện, tỉnh em đều đạt giải cao. Như năm học này em đạt giải nhất môn Cờ vua cấp huyện và Huy chương bạc môn cờ vua cấp tỉnh.

Khi được hỏi cảm xúc của em như thế nào khi đạt giải Nhất? Em cười thật hiền: “Vui lắm cô ạ, em biết ơn ba mẹ, gia đình nhiều lắm, cảm ơn bạn bè luôn động viên em cố gắng, biết ơn thầy cô rất nhiều ạ...”. Vậy ước mơ sau này của em sẽ làm gì? – “ Trước hết là học giỏi cô ạ, còn ngành nghề gì, em sẽ nói sau cho cô nhé!”

Vâng, với những kết quả đạt được, em Loan, em Ngọc vẫn không nghỉ ngơi, bản thân các em còn cần cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa để có thể chinh phục những đỉnh cao mới, chắp cánh cho niềm đam mê của mình. Thầy cô, bạn bè luôn tự hào về em – những bông hoa rực rỡ trong vườn hoa hương sắc của trường THCS An Thủy vốn giàu truyền thống hiếu học này.

Quả thật:“ Thành công không phải là chìa khóa mở cánh cửa hạnh phúc. Hạnh phúc là chìa khóa dẫn tới cánh cửa thành công. Nếu bạn yêu điều bạn đang làm, bạn sẽ thành công”. (Albert Schweitzer)

Ngoài kia, nắng tháng Năm xôn xao,...Tin rằng, với ý chí, niềm đam mê của mình, ước mơ của các em sẽ sớm trở thành hiện thực. Tháng Năm - trường THCS An Thủy nói riêng, P.GD Lệ Thủy nói chung có những ánh nắng vàng tháng Năm rực rỡ ấy.

 Tháng Năm, 2018.

Bình Minh

image008.jpg

(Học sinh lớp 9 P.GD Lệ Thủy trong Lễ tuyên dương)

image010.jpg

(Em Phạm Thị Loan và Ba của mình trong Lễ tuyên dương)

image012.jpg

(Em Phan Thị Ánh Ngọc và Mẹ của mình trong Lễ tuyên dương)

 

TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Hồ Thị Minh Ngọc
Hồ Thị Minh Ngọc
Hiệu trưởng
Nguyễn Minh Thanh
Nguyễn Minh Thanh
P.Hiệu trưởng
Lê Quang Năm
Lê Quang Năm
Quản trị mạng
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG THCS AN THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3882535 - Email: thcsanthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com