CỤM I THCS TỔ CHỨC THÀNH CÔNG SINH HOẠT CHUYÊN MÔN LIÊN TRƯỜNG 12/17/2023 6:47:41 AM
Thực hiện nội dung Công văn số 945/GD&ĐT-THCS ngày 14/10/2022 của Phòng GD&ĐT Lệ Thủy về việc tổ chức sinh hoạt cụm chuyên môn THCS từ năm học 2023-2024, Kế hoạch số 01/KH-CCM1 ngày 15/11/2023 và Kế hoạch số 02/KH-CCM1 ngày 16/11/2023 của Cụm chuyên môn 1 về việc tổ chức sinh hoạt cụm chuyên môn năm học 2023 - 2024, tại Trường THCS An Thuỷ đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn liên trường cụm 1 gồm: THCS An Thủy, THCS Kiến Giang, THCS Xuân Thuỷ, THCS Liên Thuỷ, THCS Phong Thuỷ, THCS Lộc Thuỷ và trường THCS&THPT Dương Văn An.

Sinh hoạt chuyên môn liên trường là một hoạt động được thực hiện thường xuyên theo định kì nhằm bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực sư phạm cho giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp thông qua việc dự giờ, đánh giá, phân tích bài học hay trao đổi thảo luận các nội dung trọng tâm của năm học. Tạo cơ hội để cán bộ, giáo viên đựợc phát huy khả năng sáng tạo, đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm trong dạy học và giúp đỡ lẫn nhau, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo. Nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên trong hoạt động dạy học, đặc biệt là thực hiện chương trình GDPT 2018 đối với lớp 6, lớp 7, lớp 8. Chính vì vậy, buổi sinh hoạt chuyên môn liên trường cụm I đợt 1 đã tập trung vào những nội dung sau:

Dạy, dự giờ, góp ý, xếp loại giờ dạy môn học/HĐGD: Ngữ văn, Giáo dục công dân, Tin học, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp, Nghệ thuật (Mĩ thuật), trong đó lưu ý ưu tiên cho các môn lớp 8.

- Nội dung khác: Trao đổi ứng dụng CNTT vào dạy học; đổi mới PPDH theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh, các kĩ thuật dạy học mới phù hợp với đối tượng học sinh; Kiểm tra đánh giá học sinh lớp 6, 7, 8,…

12.01.png

Nhóm GV Ngữ văn Cụm 1 tham gia SHCM

Đối với nội dung 1, các tiết dạy diễn ra sôi nổi, tích cực, học sinh tham gia học bài, thảo luận có hiệu quả, hứng thú. Các tiết dạy có sự chuẩn bị chu đáo, theo hướng đổi mới, phát huy năng lực của học sinh. Các trường đã thể hiện 06 tiết dạy thao giảng có hiệu quả. Cụ thể:

GDTC 8: Bài 2: Ôn phối hợp chạy lao sau xuất phát và chạy giữa quãng (Thầy Nguyễn Hữu Dương - THCS Xuân Thuỷ); Ngữ văn 8, Tiết 58: Chùm truyện cười dân gian Việt Nam (Cô Hà Thị Sao - THCS An Thuỷ); Tin học 8: Tiết 14: Trình bày dữ liệu bằng biểu đồ (Cô Trần Thị Thoan - THCS Liên Thủy); GDCD 6: tiết 15: Tự nhận thức bản thân (Cô Nguyễn Thị Mai Hương - THCS Kiến Giang); HĐTN 6: Tiết 44: Giao tiếp phù hợp (Cô Trần Thị Kim Nhung - THCS Phong Thuỷ); Nghệ thuật 8: Tiết 13: Tạo mẫu nền trang trí với hoạ tiết dân tộc thiểu số Việt Nam ( Cô Võ Thị Trúc – THCS Lộc Thuỷ).

12.02.png

Tiết Ngữ văn 8, Cô Hà Thị Sao Trường THCS An Thuỷ thể hiện

Tiết học GDCD 6 – Cô Nguyễn Thị Mai Hương Trường THCS Kiến Giang dạy

12.04.png

Tiết dạy GDTC 8 – Thầy Nguyễn Hữu Dương trường THCS Xuân Thuỷ thể hiện

12.05.png

Tiết Nghệ thuật (Mĩ thuật) 8 – Cô Võ Thị Trúc Trường THCS Lộc Thuỷ thể hiện

12.06.png

Tiết Tin học 8 – Cô Trần Thị Thoan Trường THCS Liên Thuỷ thể hiện

Sinh hoạt chuyên môn liên trường diễn ra trong không khí trao đổi sôi nổiđi đến thống nhất chung, thông qua biên bản. Đây là nét mới trong sinh hoạt chuyên môn liên trường cụm 1. Là dịp để các cán bộ quản lý, giáo viên trao đổi, giao lưu, học hỏi, giải đáp những thắc mắc nhằm trau dồi, học hỏi chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên để từ đó nâng cao chất lượng dạy và học, nâng cao hiệu quả trong công việc, trong công tác đổi mới GDPT 2018.

Phạm Vương