THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 146
Số lượt truy cập: 6978392
QUẢNG CÁO
ĐỂ KHÚC HÁT RU KHỎI BỊ MAI MỘT 3/27/2011 7:34:55 PM
Thuở còn nằm nôi, mẹ đã ru tôi bằng câu hát: Ru em em théc cho muồi Để mẹ đi chợ mua vôi ăn trầu Lời ru ngọt ngào sâu lắng của mẹ đã đưa tôi vào giấc ngủ. Tuổi đến trường, được tiếp thu về mảng văn học dân gian, tôi lại nhớ đến lời hát ru năm xưa của mẹ. Lớn lên tôi cầm súng ra đi đánh giặc. Mỗi lần hành quân qua xóm, qua làng, vẳng nghe tiếng ru con đâu đó vọng lên, tôi bỗng nhớ hình ảnh mẹ tôi hát ru năm xưa. Nó như thúc giục tôi cầm chắc tay súng chiến đấu và chiến thắng kẻ thù.

Đất nước thống nhất, công cuộc đổi mới làm thay đổi hẳn bộ mặt nghèo nàn lạc hậu ngày xưa. Cùng với nhà lầu, phố xá mọc lên thì không ít những quán bia ôm, những tiệm cà phê, nhà hàng, sàn nhảy, hộp đêm sang trọng ngày đêm xập xình tiếng nhạc roc- pop.... lấn át dần những làn điệu dân ca truyền thống, ngay hát ru – một làn điệu dân ca cổ truyền đặc sắc của  làng quê Việt Nam cũng dần bị mai một.

Tôi đã có đứa con gái út đã lấy chồng. Vợ chồng  nó là cán bộ  nhà nước hẳn hoi hiện đã có một bé trai kháu khỉnh. Mỗi lần thấy con khóc là vợ chồng nó mở băng nhạc cho thằng bé thưởng thức nhưng nó nào có thích mà càng khóc to hơn. Thấy vậy tôi ẳm nó vào nôi và nhẹ nhàng cất tiếng ru:

À ơi........! Ra về ngó trước ngó sau

Ngó nhà mấy cột, ngó cau mấy buồng.

Thằng bé nín ngay, hai mắt thiu thiu ngủ. Tôi cất thêm lời ru:

Chiều chiều ông Đội ra câu

Cái be, cái chén, cái bầu sau lưng.

Thằng bé đi vào giấc ngủ. Con gái tôi phục tôi sát đất.

- Ba tài thật! Vừa mới cất tiếng mà đã chinh phục được thằng bé.

Tôi giải thích:

- Ba tài giỏi chi mô, chỉ là lời hát ru đó thôi! Ngay xưa bà nội ru ba cũng chính lời hát này. Khi các con ra đời ba bắt chước cũng ru các con như vậy. Lời ru này đã có từ ngàn xưa, qua thời gian được gọt rũa trở thành làn điệu dân ca êm ái đưa trẻ con vào giấc ngủ. Ngày nay với cuộc sống văn minh hiện đại, văn hoá phương Tây du nhập vào nước ta càng nhiều làm hảnh hưởng phần nào đến văn hoá dân tộc. Ngay điệu hát ru ba vừa hát cũng dần dần bị lãng quên.

Anh con rể nãy giờ im lặng mới lên tiếng:

- Thế thì ba tập cho chúng con cách hát ru đi ba!

Tôi gật đầu đồng ý. Không riêng gì vợ chồng con gái tôi mà nhiều cặp vợ chồng trẻ khác cũng vậy, đều không biết hát ru. Họ mãi lo làm ăn, kiếm tiền mà quên đi vốn văn hoá cổ truyền của dân tộc. Nên chăng các cơ quan văn hoá phối hợp với uỷ ban dân số kế hoạch hoá gia đình cần tổ chức nhiều lớp tập huấn về khúc hát ru cho những bà mẹ trẻ để làn điệu dân ca này sống mãi với thời gian và trở thành thứ thuốc bổ diệu kỳ cho con trẻ.

                                                                       Nguyễn Khoa Học

                                                                        An Thủy - Lệ Thủy - Quảng Bình

 

TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Trần Văn Nầy
Trần Văn Nầy
Hiệu trưởng
Mai Thị Hương Giang
Mai Thị Hương Giang
P.Hiệu Trưởng
Lê Quang Năm
Lê Quang Năm
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG THCS AN THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3882535 - Email: thcsanthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com