THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 75
Số lượt truy cập: 5970184
QUẢNG CÁO
NGÀY 1/6-NGÀY TẾT THIẾU NHI 6/1/2018 3:03:05 PM
Sinh thời, Bác Hồ kính yêu của chúng ta từng nói “Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai” để nhấn mạnh vai trò quan trọng của trẻ em–những chủ nhân tương lai của đất nước. Đồng thời, cũng nhắc nhở các cấp, ngành có trách nhiệm trong việc chăm lo cho sự phát triển của trẻ em. Chúng ta hãy cùng nhìn lại lịch sử về ngày Quốc Tế Thiếu Nhi 1/6 của ngày trước để thêm quý trọng cũng như để cố gắng gìn giữ nụ cười trẻ thơ của ngày hôm nay.

image002.jpg

Lịch sử về ngày Quốc Tế Thiếu Nhi 1/6.

Vào rạng sáng ngày 1/6/1942, quân phát-xít Đức đã bao vây ngôi làng có tên Li-đi-xơ ở Tiệp Khắc. Chúng đã bắt 173 người đàn ông và đặc biệt là 196 người phụ nữ cùng trẻ em vô tội. Chính tại ngôi làng này, chúng đã ra tay giết hại một cách dã man 66 người, đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em nhỏ đã bị giết bằng cách tống vào các phòng hơi độc, 9 trẻ em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát-xít tàn ác. Sau trận thảm sát tàn bạo đó, làng Li-đi-xơ đã không còn một bóng người. Hai năm sau đó, vào ngày 10/6/1944, bọn phát-xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua của Pháp, chúng dồn 400 người vào trong nhà thời, trong số những người ấy có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em. Sau đó chúng phóng hỏa thiêu cháy toàn bộ. Đau thương trùm lên thị trấn này! Đó là những tội ác không thể tha thứ của của bọn phát-xít. Bàn tay chúng đã nhuốm đầy máu của hàng trăm nghìn người vô tội và đặc biệt là những đứa trẻ vô tội, đáng thương. Căm phẫn trước những tội ác dã man của phát-xít Đức, cả loài người tiến bộ trên toàn thế giới đã đứng lên kịch liệt lên án, đấu tránh nhằm tiêu diệu chủ nghĩa này. Sau khi phát-xít Đức bị đánh bại, Nhà nước tiệp Khắc đã cho xây dựng lại ngôi làng Li-đi-xơ và Đài tưởng niệm để mãi mãi khắc sâu tội ác không bao giờ gột sạch của bọn phát-xít Đức đồng thời cũng để tưởng nhớ và tiếc thương cho những con người xấu số. Tháng 12 năm 1949, Liên hiệp Hội phụ nữ Á Phi họp ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã đề nghị và được Liên đoàn phụ nữ Dân chủ thế giới nhất trí chọn ngày 1-6 hàng năm làm ngày Quốc tế Thiếu nhi.  Điều này nhằm nhắc nhở nhân dân toàn thế giới nhớ đến vụ thảm sát Li-đi-xơ, Ô-ra-đua của bọn phát xít, và hành động để bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Tiếp đến,vào tháng 4 năm 1952 ở Viên (thủ đô nước Áo), cuộc họp quốc tế bảo vệ thiếu nhi đã được tổ chức. Hội nghị đã yêu cầu tất cả các Chính phủ các nước đặt ra những Pháp luật cho nước mình nhằm đảm bảo hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em, đòi cấm dùng những phát minh khoa học vào mục đích chiến tranh. Năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hằng năm là ngày bảo vệ quyền lợi trẻ em trên toàn thế giới, nhằm đòi chính phủ các quốc gia trên thế giới phải nhận trách nhiệm về đời sống của thiếu niên, nhi đồng. Từ năm 1950, ngày đầu tiên của tháng 6 được biết đến là ngày Quốc tế thiếu nhi. Từ đó đến nay, những tổ chức phụ nữ thanh niên ở các nước đã chính thức lấy ngày 1-6 hàng năm làm ngày biểu dương lực lượng đấu tranh chống lại các thế lực xấu gây chiến tranh để bảo vệ hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em trên toàn thế giới này.

image004.jpg

Ngày Quốc tế Thiếu nhi ở Việt Nam

Sau khi đất nước ta giành được độc lập, ngày 1/6 và Tết Trung Thu truyền thống vào 15/8 âm lịch hàng năm đã được tổ chức và trở thành ngày hội vui chơi tưng bừng của thiếu nhi trong cả nước. Ngày hội Quốc Tế Thiếu Nhi đầu tiên (1/6/1950) nằm trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đang ở thời kỳ cam go khốc liệt nhất. Tuy vậy nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn nghĩ tới thiếu nhi trên cả nước và Người không quên gửi thư chúc mừng đến toàn thể những thiếu niên, nhi đồng. Trong thư, Bác viết: “Bác thương các cháu lắm, Bác hứa với các cháy rằng đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể sẽ cố gắng làm cho các cháu dần dần được no ấm, được vui chơi, được học hành, được vui sướng,…”. Lời thư của Bác đến nay đọc lại vẫn còn xúc động biết bao tâm hồn trẻ em cũng như những người trưởng thành. Cũng từ đó, hàng năm cứ đến ngày Quốc Tế Thiếu Nhi 1/6 và Tết Trung Thu truyền thống, thiếu nhi trên cả nước lại hân hoan đón thư chúc mừng của Người. Người luôn dành hết tâm sức của mình để quan tâm, dạy bảo các cháu thiếu niên, nhi đồng nên người. Và “5 Điều Bác Hồ dạy Thiếu niên Nhi đồng” vẫn luôn in đậm trong tâm thức của trẻ em hôm nay, đó cũng chính là nội dung giáo dục với Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em - Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt.

image006.jpg

Quốc tế Thiếu nhi 1/6 là một ngày vô cùng ý nghĩa trong lịch sử và trong hôm nay. Trước hết, ngày lễ này được tổ chức để chúng ta cùng nhau tưởng nhớ về những lớp người, những đứa trẻ đã hy sinh mạng sống, đã dùng máu và nước mắt để cho chúng ta niềm hạnh phúc hôm nay. Những sự mất mát, sự ra đi của trăm nghìn trẻ em của nhiều năm về trước trên khắp thế giới, đặc biệt là trẻ em hai vùng Ri-đi-xơ và Ô-ra-đưa là không hề uổng phí. Họ đã chết cho độc lập tự do, hy sinh cho lý tưởng và hy sinh cho ngày hôm nay, ngày mà toàn trẻ em trên thế giới được ca tụng và được giành những tình cảm trân trọng nhất. Đó là ý nghĩa vô cùng to lớn mà ta chẳng thể phủ nhận. Quả thực, để có được hòa bình, hạnh phúc hôm nay cho trẻ em thế giới cũng như trẻ em Việt Nam, hàng trăm triệu trẻ em khác đã phải đổ máu. Vì vậy, hãy cho những người trẻ tuổi và những đứa trẻ hôm nay biết chúng đã hạnh phúc ra sao, đã có một tuổi thơ đáng trân trọng như thế nào. “Trẻ em như búp trên cành”, đó là lời dạy, lời nhắc nhở sâu sắc của ông cha ta. Hãy nâng niu trẻ em như nâng niu ngọn búp non tơ trên cành, trao cho các em những gì tốt đẹp nhất và hướng các em tới một tương lai càng ngày càng tốt đẹp hơn. 

 

Tháng 06 năm 2018

Hạc Hải (GT)

TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Trần Văn Nầy
Trần Văn Nầy
Hiệu trưởng
Lê Duy Lộc
Lê Duy Lộc
 P.Hiệu trưởng
Bùi Thị Luyến
Bùi Thị Luyến
P.TT tổ Văn phòng
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG THCS AN THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3882535 - Email: thcsanthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com