THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 37
Số lượt truy cập: 4646661
QUẢNG CÁO
AI VỀ LỆ THỦY COI BƠI… 9/5/2017 1:29:27 PM
Những ngày giữa tháng Tám, về với xứ Lệ, những tiếng mõ, phách, tiếng “hố lên, hồ lên” vang vọng trên dòng Kiến Giang. Suốt hơn 70 năm qua, nơi đây năm nào cũng có lễ hội đua thuyền.

Lễ hội đua thuyền huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) lần đầu được tổ chức vào năm 1555, thường vào mùa xuân với mong muốn cầu mưa thuận gió hòa. Từ năm 1845, lễ hội này được gọi là lễ “cầu đảo”, tổ chức vào rằm tháng 7 hàng năm. Sau Cách mạng tháng Tám, kể từ năm 1946, lễ hội chính thức được tổ chức đúng vào ngày 2/9 với ý nghĩa mừng Tết Độc lập. Cho nên như đã thành thông lệ, Tết Độc lập 2-9 hằng năm, ở huyện Lệ Thủy và tỉnh Quảng Bình tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, trong đó có ngày hội đua thuyền trên sông Kiến Giang. Có thể nói rằng, ngày Tết Độc lập đã đi vào tiềm thức của mỗi người dân sinh ra trên vùng quê sông nước Lệ Thủy; vùng đất anh hùng với bề dày truyền thống lâu đời. Nơi đây đã sinh ra và nuôi dưỡng những con người kiệt xuất. Trong số đó có Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Tổng Tư lệnh của Quân đội nhân dân Việt Nam, người được nhân dân cả nước và bạn bè thế giới vô cùng ngưỡng mộ.

          Người dân Lệ Thủy dù đi làm ăn xa cũng nhớ về ngày Tết Độc lập trên quê hương mình. Đây là dịp để gia đình đoàn tụ, dâng lên bàn thờ ông bà, tổ tiên những sản vật do mình làm được, báo cáo về công việc của mình ở phương xa. Đây cũng là cơ hội để mọi người giao lưu, gặp gỡ bạn bè, chơi những trò chơi dân gian truyền thống.

          Đặc biệt hơn, người ta về Lệ Thủy để xem Lễ hội đua thuyền, xem các thanh niên trai tráng, chị em phụ nữ đua tài bơi lội. Hầu khắp các xã như: Phong Thủy, Liên Thủy, Xuân Thủy, Sơn Thủy, Mỹ Thủy, An Thủy…đâu cũng diễn ra hội đua thuyền. Đó không chỉ là nét văn hóa đặc trưng của vùng quê sông nước mà còn mang tính chất cầu cho một vụ mùa tốt tươi, nhân dân no ấm. Đây là lễ hội văn hóa lớn nhất ở Lệ Thủy và được công nhận là lễ hội văn hoá cấp tỉnh. Vì vậy, từ lâu, dân gian đã có câu hát:

"Dù ai đi đâu về đâu

Mồng 2-9 cũng mong về nhà

Về xem lễ hội quê ta

Dưới sông bơi trải nhà nhà cờ bay...". 

          Đi khắp các ngõ xóm của quê hương Lệ Thủy, nhà nhà treo cờ đỏ sao vàng, đường xóm phong quang sạch sẽ. Sông Kiến Giang có thời gian khô cạn, trơ đáy, người dân có thể đi bộ qua lại được, nhưng vào dịp Tết Độc lập, nước từ trên Trường Sơn bỗng đổ về, nước từ hồ An Mã xả xuống, nước sông Kiến Giang lại dâng đầy, trong vắt để đón lễ hội đua thuyền. Vào dịp kỷ niệm Ngày Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2-9, nhiều gia đình làm cơm, mua hoa quả đặt lên bàn thờ, thắp hương để tưởng nhớ công ơn Bác Hồ và các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc, bày tỏ lòng biết ơn ông bà, tổ tiên, các đấng sinh thành. Tết Độc lập 2-9-2017, ở Lệ Thủy còn có một việc tri ân sâu nặng hơn nữa là tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà nhà lập bàn thờ Đại tướng, tổ chức nhiều đoàn về viếng tại nhà lưu niệm của Đại tướng ở thôn An Xá, xã Lộc Thủy và cử những người ưu tú đại diện cho Đảng bộ và nhân dân địa phương đến viếng mộ Đại tướng ở Vũng Chùa - Đảo Yến. Bà con nhắc lại những Tết Độc lập trước, lần nào gia đình Đại tướng cũng về với quê hương, đến dự lễ đua thuyền và gặp gỡ, động viên bà con cố gắng sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đại tướng thường gặp gỡ các bậc lão thành cách mạng, những cụ già và thanh thiếu nhi để tâm tình ôn lại truyền thống quê hương.

image002.gif

Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng gia đình và lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đi thuyền trên sông Kiến Giang chào đồng bào dịp 2-9-2000.

          Hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng phu nhân đi trên thuyền dọc sông Kiến Giang để chào bà con đứng hai bên bờ Kiến Giang chờ xem đua thuyền đã trở thành ký ức sâu nặng trong lòng người dân Lệ Thủy. Tâm linh của người già mách bảo, đó là chuyện chào đồng bào lần cuối để đến nay, Đại tướng về quê an nghỉ trong nỗi tiếc thương vô hạn của đồng bào, đồng chí cả nước nói chung, nhân dân Quảng Bình và quê hương Lệ Thủy nói riêng.

image004.jpg

Phong trào đua thuyền truyền thống ngày càng phát triển và có chất lượng, lớp trai trẻ đã tranh thủ luyện tập gần cả tháng trời bên cạnh lớp lớn tuổi dày dạn kinh nghiệm sông nước đang quyết tâm đạt thành tích cao tại hội đua thuyền lần này. Toàn huyện có hơn 20 thuyền bơi của đội nam và hơn 10 thuyền đua của đội nữ. Mỗi dịp Tết Độc lập, những người con xứ Lệ lại về quê hương Lệ Thủy anh hùng để dự lễ hội. Đảng bộ và nhân dân huyện Lệ Thủy vẫn luôn ghi nhớ lời dặn dò của Đại tướng Võ Nguyên Giáp để không ngừng vươn lên.

          Không chỉ có lễ đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang, quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp dịp Tết Độc lập 2-9 còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tại trung tâm huyện, các xã trong huyện và tổ chức Hội chợ thương mại để trưng bày các mặt hàng truyền thống của quê hương. Các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn" cũng được chính quyền huyện, xã thực hiện chu đáo, khắc sâu ấn tượng đẹp đẽ của Tết Độc lập trong lòng dân. Đặc biệt Tết độc lập năm nay, quê hương Lệ Thủy vinh dự được tổ chức chương trình vinh danh “Hò khoan Lệ Thủy - Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia". Đây là niềm tự hào của người dân Lệ Thủy. Chương trình nhằm mục tiêu tuyên truyền, quảng bá và khẳng định những giá trị độc đáo, đặc sắc của nghệ thuật Hò khoan Lệ Thủy, từ đó phát động toàn thể nhân dân tiếp tục nâng cao nhận thức và tích cực tham gia gìn giữ, phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Hò khoan Lệ Thủy.

image006.jpg

          Tết Độc lập trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp và ngày hội đua thuyền đã trở thành truyền thống văn hóa của địa phương. Hiện tại và tương lai tươi sáng đang mở ra với vùng nước khoáng Bang được xây dựng; nơi đây còn có lăng mộ thành hào Nguyễn Hữu Cảnh - người có công mở cõi phương Nam có Nhà tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp bên dòng Kiến Giang trong xanh, là điểm đến du lịch hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế. Tết Độc lập thực sự là dịp để mọi người vui chơi sau những tháng ngày lao động vất vả, sẵn sàng cho vụ mùa mới, quan trọng hơn là tự hào về quá khứ hào hùng của dân tộc, về sự phát triển bền vững của đất nước, quê hương.

 

Lệ Thủy, tháng Tám năm 2017

Bình Minh (Tổng hợp)
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Trần Văn Nầy
Trần Văn Nầy
Hiệu trưởng
Nguyễn Văn Ngọc P.Hiệu trưởng
Nguyễn Văn Ngọc P.Hiệu trưởng
Bùi Thị Luyến
Bùi Thị Luyến
P.TT tổ Văn phòng
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG THCS AN THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3882535 - Email: thcsanthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com