THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 52
Số lượt truy cập: 4461258
QUANG CÁO
GIÁO DỤC LỆ THỦY, HƯỚNG ĐẾN MỘT MÔI TRƯỜNG KHÔNG CÓ MA TÚY! 1/7/2011 1:43:04 PM
Tại hội nghị triển khai công tác phòng chống ma túy trên địa bàn huyện Lệ Thủy diễn ra vào hồi đầu tháng 11/2010, thầy giáo Võ Vĩnh Hào - Trưởng phòng GD&ĐT Lệ Thủy đã có bài tham luận quan trọng về vai trò của giáo dục trong việc phòng chống ma túy. Trước đó, giáo dục Lệ Thủy đã có những hành động thiết thực cụ thể nhằm phòng ngừa từ xa hiểm họa ma túy đối với học đường. Một lần nữa bức thông điệp của giáo dục Lệ Thủy được thể hiện rõ trong hội nghị tuyên truyền công tác PCMT tại trường THCS Hoa Thủy diễn ra vào ngày 30/12 năm 2010.

* Con đường đến hội nghị:

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thịnh - PT Công an huyện Lệ Thủy cho biết: “Chúng tôi thật không khỏi bất ngờ trước sự chuẩn bị quá chu đáo và tinh thần phòng ngừa ma túy của Phòng giáo dục. Cô giáo Nguyễn Thị Hòa, thầy Dương Công Tiện trực tiếp tham mưu và tranh thủ ý kiến chỉ đạo, giúp đỡ của chúng tôi liên tục điện thoại, thậm chí sang công an huyện thường xuyên để làm việc trực tiếp. Chúng tôi lên trường THCS Hoa Thủy kiểm tra công tác chuẩn bị của nhà trường lần nào cũng có đầy đủ các thầy cô giáo, thầy Trần Cảnh Kiên phải ngủ lại để “trực chiến” sẵn sàng những gì tốt nhất cho hội nghị.”

Để có được một hội nghị thành công, ý nghĩa, công tác chuẩn bị là một khâu mang tính quyết định. Sau chỉ thị của Ban thường vụ huyện ủy về tăng cường lãnh đạo thực hiện công tác phòng, chống ma túy, ngành giáo dục Lệ Thủy đã chủ động vào cuộc một cách tích cực, công tác tuyên truyền được triển khai đồng bộ, Ban chỉ đạo PCMT được thành lập và đi vào hoạt động bằng những hành động khẩn trương, gấp rút.

Ông Nguyễn Văn Truyện - Phó phòng cảnh sát điều tra tội phạm ma túy công an tỉnh cho biết: “Đây là hội nghị diễn ra lần đầu tiên trong các phòng giáo dục với quy mô hoành tráng và trên một địa bàn cực kỳ nhạy cảm. Đây là mô hình thật tốt để chúng tôi tiếp tục triển khai ở các huyện khác”.

Trường THCS Hoa Thủy đã làm tốt công tác chuẩn bị, các thầy cô giáo cùng các em học sinh hơn một tuần tập luyện tiểu phẩm, văn nghệ, tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh xã về hậu quả và tác hại của ma túy…đã góp phần làm nên một hội nghị với nhiều ấn tượng đẹp trong lòng các quan khách và đông đảo phụ huynh học sinh.

* Ấn tượng với hai màn tiểu phẩm:

Đó là cảm nhận của tất cả những ai đến với hội nghị lần này. Những cảm nhận, lo lắng về tệ nạn ma túy gây ra đối với con người được các em học sinh thể hiện như những diễn viên chuyên nghiệp. Bóng ma của tệ nạn xã hội này được em Đặng Anh Đào, học sinh lớp 9 THCS Hoa Thủy hóa thân vào vai “Hoa anh túc” làm cho hết thảy mọi người vỗ tay tán thưởng. Với chất giọng biểu cảm và diễn xuất “có nghề”, em thực sự chinh phục khán giả.

 Thiết nghĩ đây là một trong những biện pháp tuyên truyền hiệu quả, nhanh chóng đi vào lòng người, gây được những cảm xúc thật ấn tượng cho người xem. Theo cô giáo Nguyễn Thị Hòa thì: “Đây là một trong những con đường ngắn nhất để đến với nhận thức của học sinh và nhân dân với tệ nạn ma túy. Xây dựng môi trường giáo dục ngày càng trong sạch, lành mạnh, trang bị những điều kiện tốt nhất để các em học sinh vững tin bước vào đời, bước vào tương lai. Xây dựng môi trường giáo dục không có ma túy là mục đích của của giáo dục Lệ Thủy trong những năm tới và sau này.”

Các tiểu phẩm đều do các em học sinh tự biên, tự diễn với nhiều nội dung hết sức cô động có tính dư ba cao. Hai tiểu phẩm cho thấy thực trạng ma tuý trong học đường là vấn đề thật đáng  lo ngại và là hồi chuông cảnh báo cho tất cả mọi người.

*  Phòng chống ma túy, đòi hỏi sự quyết liệt!

Quán triệt tư tưởng này, trong thời gian qua GD&ĐT Lệ Thủy đã có nhiều hành động mạnh tay với phòng chống ma túy. Lãnh đạo ngành và các chuyên viên, cán bộ là những người trực tiếp chỉ đạo các đơn vị đóng trên địa bàn về kế hoạch PCMT. Người người vào cuộc, ngành ngành vào cuộc và cả hệ thống chính trị đã cùng chung trên một trận chiến với ma túy. Đó là bức tranh tổng quan về công tác PCMT ở Lệ Thủy.

Trung tá Nguyễn Văn Truyện - Phó phòng cảnh sát điều tra tội phạm ma túy Quảng Bình không dấu được niềm, ông cho biết: “Cho đến ngày cuối năm 2010 này tôi cho các chú một thông tin cực “hot”: Học sinh THCS và Tiểu học Lệ Thủy chưa có em nào có biểu hiện sử dụng và có liên quan đến ma túy. Trong lúc đó các đơn vị trên địa bàn Quảng Bình đã có nhiều học sinh tham gia chích hút và phạm tội.”

Đó quả thật là một tin vui cho toàn thể người dân Lệ Thủy nói chung và của giáo dục Lệ Thủy nói riêng. Chúng tôi hiểu rằng, đằng sau con số đầy ý nghĩa ấy là biết bao nhọc nhằn, trăn trở, bao mồ hôi công sức của các thầy cô giáo trong toàn ngành. Chưa hết, nó còn in dấu ấn thật đẹp của các chiến sĩ công an, các lực lượng xã hội và đông đảo nhân dân, phụ huynh trong toàn huyện.

Trong bài tham luân đọc tại Hội nghị triển khai công tác phòng chống ma túy trên địa bàn huyện Lệ Thủy thầy giáo Võ Vĩnh Hào đã chỉ rõ:Cuộc tranh đấu nghiêm túc đẩy lùi ma túy đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải vào cuộc. Mỗi đơn vị, tổ chức, đoàn thể tùy theo chức năng, nhiệm vụ, điều kiện của mình phải cùng chung tay, góp phần chống ma túy.” Tính chất quyết liệt của công tác PCMT chính là ở chỗ đó. Bởi bản thân ngành giáo dục không thể làm được vấn đề này, phải thực hiện quyết liệt, đồng bộ của toàn xã hội.

Thiết nghĩ về phía các nhà trường trong tình hình hiện nay cần lồng ghép phòng chống ma túy trong các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

 Mỗi nhà trường cần tuyên truyền 4 biết (giáo viên, học sinh, sinh viên, cán bộ công nhân viên cần biết tác hại ma túy, nỗi khổ vướng mắc ma túy, mất mát vật chất, tinh thần, làm rõ toàn trường biết tác hại ma túy tại địa phương), 4 không (không thử; không buôn bán; không làm ngơ ma túy tại địa phương; không kỳ thị người lỗi lầm vướng ma túy, đã cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng).

Mỗi nhà trường sẽ là một cơ sở đi đầu trong công tác phát hiện, phòng chống ma túy và tố giác tội phạm. Theo đó, phong trào thi đua xây dựng môi trường học đường không có ma túy sẽ được xuất hiện. Đó là những tiền đề quan trọng đảm bảo chắc chắn một môi trường giáo dục không có tệ nạn ma túy.

Chia tay với hội nghị, chúng tôi có ghé thăm, gặp gỡ với một số đồng nghiệp, nhân dân ở các địa phương như Thị trấn Nông trường Lệ Ninh, Mỹ Đức... đi đến đâu cũng nhận được sự đồng cảm về ý nghĩa thiết thực của hội nghị điểm này. Vẫn biết rằng, hiện tại trên địa bàn Lệ Thủy chưa có học sinh TH&THCS nào có dính dáng tới ma túy nhưng biết đâu trong một vài năm tới, khi cuộc sống vật chất và tinh thần ngày một nâng cao? Điều được lãnh đạo các ban ngành và nhân dân đánh giá cao đó là công tác “dự báo từ xa” (nói như cách nói của ông Nguyễn Văn Thịnh - P. Trưởng CA huyện) của Phòng GD&ĐT Lệ Thủy. Điều  đó có nghĩa là ngành giáo dục của chúng ta đã làm tất cả những gì có thể để sẵn sàng đương đầu với ma túy, đương đầu với những khó khăn thử thách để ngày ngày, các em thơ được vui bước đến trường với bao ước mơ và dự định cho tương lai!                               


Ngô Mậu Tình & Đỗ Đức Thuần
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Trần Văn Nầy-Hiệu trưởng-BTCB 
Nguyễn Văn Ngọc-P.Hiệu trưởng 
Bùi Thị Luyến-P.TT tổ Văn phòng 
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TRƯỜNG THCS AN THỦY
Địa chỉ: HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882535 * Email: thcsanthuy@lethuy.edu.vn